Cách Đặt Tên Công Ty Hay

Các bạn có thể xem nhanh nội dung bài viết tại đây:

 1. Vì sao cần đặt tên cho công ty?
 2. Các thành tố cấu tạo nên tên thương hiệu
 3. Top 5 cách đặt tên công ty phổ biến nhất hiện nay,
 4. Những lưu ý trong quá trình đặt tên công ty

1. Vì sao cần đặt tên cho công ty?

Đặt tên cho công ty là điều vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp. Đó là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự hình thành doanh nghiệp, là bước khởi đầu quan trọng đặt nền móng về sau. Việc kinh doanh có tốt hay không cũng một phần dựa vào việc đặt tên cho doanh nghiệp. Vì sao nên đặt tên cho công ty?

Tên một số thương hiệu nổi tiếng trên thế giới

 • Khẳng định thương hiệu, nâng cao độ nhận diện thương hiệu đối với khách hàng.
 • Tạo độ uy tín với khách hàng khi mua sắm. Phần lớn khách hàng sẽ cảm thấy an tâm hơn khi mua sắm tại những doanh nghiệp uy tín.
 • Đặt tên cho công ty là một phần bắt buộc khi thành lập doanh nghiệp mà nhà nước đã đề ra. Việc đặt tên công ty, đăng ký thành lập công ty sẽ giúp bạn thực hiện đúng nghĩa vụ và yêu cầu mà Luật pháp ban hành. Từ đó, mọi quyền lợi của bạn đều được Luật pháp bảo vệ.

Chính vì những lý do trên mà bất cứ doanh nghiệp nào muốn kinh doanh đều phải thực hiện điều này. Việc đặt tên cho công ty vô cùng quan trọng, do đó chủ doanh nghiệp hãy thật cẩn trọng, kỹ tính trong việc lựa chọn tên sao cho phù hợp. Việc đặt tên chính là tiền đề để doanh nghiệp bạn phát triển về sau. 

2. Các thành tố cấu tạo nên tên thương hiệu

Khác với một số cách đặt tên công ty theo nước ngoài, tên thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam thường có 2 thành tố chính cấu thành. Đó là sự kết hợp giữa loại hình doanh nghiệp và tên riêng. 

Cụ thể, về loại hình doanh nghiệp, theo Luật doanh nghiệp 2020, có 5 loại hình doanh nghiệp chính là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh và cuối cùng là doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp mới thành lập thường lựa chọn 3 loại hình công ty chính là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. 

Thành tố thứ 2 để cấu thành nên tên doanh nghiệp là tên riêng. Doanh nghiệp có thể lựa chọn tên riêng của bản thân hoặc sáng tạo ra những tên riêng khác. Đây cũng là phần quan trọng nhất để tạo nên một thương hiệu có độ nhận diện cao. Độ trùng lặp càng ít thì thương hiệu càng dễ nhận diện. Do đó, hãy lựa chọn những cái tên thật thu hút và độc đáo nhé! 

Ví dụ: Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Lâm Anh. 

Trong đó, thành tố thứ nhất là “Công ty TNHH” (loại hình doanh nghiệp); thành tố thứ hai là Lâm Anh (tên riêng).

3. Top 3 cách đặt tên công ty phổ biến nhất hiện nay

Những cách đặt tên công ty nào đang được lựa chọn nhiều nhất hiện nay? Hãy cùng Hoàng Phúc Pack điểm qua một số cách đặt tên phổ biến nhất nhé!

Top 3 cách đặt tên công ty phổ biến nhất hiện nay là gì?

 1.  Đặt theo tên người

Khi thành lập một doanh nghiệp, ai trong chúng ta cũng muốn thể hiện cái “tôi”, khẳng định bản thân ngay ở phần nhận diện thương hiệu. Do đó có không ít chủ doanh nghiệp đã lựa chọn tên mình để đặt tên cho công ty. Ngoài ra, rất nhiều người còn đặt tên doanh nghiệp bằng tên vợ chồng, con cái, cha mẹ… Đây là cách đặt tên phổ biến nhất hiện nay bởi mang dấu ấn cá nhân lớn. 

Trên thế giới có không ít trường hợp đặt tên công ty theo tên người. Ví dụ như tổng thống Donald Trump với The Trump Organization LLC - một tập đoàn trách nhiệm hữu hạn Hoa Kỳ có trụ sở tại Trump Tower ở Manhattan, Thành phố New York. Hay ở Việt Nam cũng có một công ty rất nổi tiếng đó là Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức, cũng được lấy tên từ con trai của mình. 

 1.  Đặt tên theo ngành nghề kinh doanh

Các chủ doanh nghiệp cũng có thể đặt tên công ty theo ngành nghề kinh doanh để tăng độ nhận diện, khiến khách hàng dễ nhớ đến doanh nghiệp của mình hơn. Để khách hàng dễ phân biệt và ấn tượng với công ty, bạn có thể đặt tên công ty theo công thức: Loại hình công ty + ngành nghề kinh doanh  + tên người. 

Ví dụ: 

            Công ty TNHH Xây dựng Vĩnh An            

            Công ty Cổ phần nhựa Minh Anh

            Công ty Cổ phần Sản Xuất Giấy Nhật Linh

Việc đặt tên công ty theo ngành nghề kinh doanh sẽ giúp khách hàng của bạn khi có nhu cầu mua sắm sẽ nghĩ ngay đến doanh nghiệp của bạn. Đây cũng là một trong những cách marketing hiệu quả dành cho những công ty mới thành lập. 

 1.  Đặt tên theo biểu tượng

Cũng có rất nhiều doanh nghiệp, thay vì lấy tên riêng để đặt cho công ty thì lựa chọn những biểu tượng mang ý nghĩa may mắn như hoa sen, trâu vàng, rồng vàng… Điển hình là mạng xã hội Lotus mới ra mắt gần đây, được lấy ý tưởng từ quốc hoa của Việt Nam là hoa sen. Nhằm gửi gắm thông điệp “Người Việt dùng hàng Việt” của nhà sáng lập. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những đặc điểm về nguồn gốc, xuất sứ của sản phẩm để đặt tên cho công ty. Chẳng hạn, doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh đồ nội địa Nhật thì có thể đặt tên “Sakura” để gợi mở hình ảnh về xứ sở hoa anh đào. Ưu điểm của việc đặt tên theo biểu tượng là giúp nâng tầm thương hiệu của một doanh nghiệp và tạo ra những thiện cảm ban đầu đối với khách hàng. 

4. Những lưu ý trong quá trình đặt tên công ty

Trong quá trình đặt tên cho doanh nghiệp của mình, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây: 

 

Cần lưu ý điều gì khi đặt tên công ty?

 

 1. Nên đặt tên công ty có độ dài vừa phải và dễ nhớ để khách hàng có ấn tượng tốt hơn. Tránh đặt những tên dài dòng, mang âm sắc nặng nề và khó đọc.
 2. Tên công ty và sản phẩm mà doanh nghiệp bạn kinh doanh nên có sự liên quan đến nhau để dễ dàng gợi ra sự tưởng tượng với khách hàng. 
 3. Trước khi đi đăng ký tên doanh nghiệp, bạn nên tham khảo và tìm hiểu trước xem liệu tên doanh nghiệp của mình có bị trùng lặp không. 
 4. Không nên sử dụng các tên trùng lặp với tên cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội làm tên doanh nghiệp.
 5. Không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Trên đây là một số gợi ý cho bạn về cách đặt tên cho công ty. Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin và ý tưởng thú vị tới bạn đọc. Hoàng Phúc Pack là một trong những đơn vị chuyên sản xuất sản phẩm liên quan đến ngành sản xuất bao bỉ carton uy tín tại TP.HCM. Nếu doanh nghiệp của bạn cần mua sản phẩm thùng carton để đựng hàng hóa xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí: 

Xem thêm: Thùng carton 3 lớp giá rẻ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP HOÀNG PHÚC

Địa chỉ: 323A Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh

Kho hàng: 256/32 TX25, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM

Nhà máy sản xuất: Ấp 5 Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương

Tel: 028 6685 4143 – Hotline: 0975 777 035

Email: www.hoangphucpack.com

Website: https://www.hoangphucpack.com/