Ý nghĩa của các ký hiệu trên thùng carton

Sự phổ biến của thùng carton trong đời sống ngày nay là không thể chối cãi, bởi vì tính hữu dụng, đa năng và thân thiện với môi trường nên thùng carton được rất nhiều các cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn để phục vụ mục đích đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Thùng carton dù có toàn năng như thế nào thì cũng không thể đảm bảo bảo quản hết tất cả các loại hàng. Nhiều sản phẩm đặc thù cần có sự phối hợp bảo quản với những người tiếp nhận. Vậy nên ký hiệu trên thùng carton ra đời nhằm hướng dẫn, cảnh báo những cách thức bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản hàng hóa để đảm bảo sự toàn vẹn cho hàng hóa khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

 

Vậy đối tượng nào cần thông tạo những ký hiệu này và ý nghĩa của những loại ký hiệu thùng carton là gì. Cùng với Hoàng Phúc Pack tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các ký hiệu trên thùng carton là gì? Tại sao cần phải hiểu ý nghĩa của chúng.

Ký hiệu trên thùng carton là những hình ảnh truyền tải thông tin cho mục đích hướng dẫn vận chuyển, bảo quản và sử dụng hàng hóa. Tùy từng loại hàng hóa khác nhau, nhà sản xuất sẽ đóng dấu cho thùng carton các ký hiệu tương ứng giúp cho những người tham gia tiếp nhận hàng có thể dễ dàng nhận biết, phân loại bảo quản mà không cần phải mở hộp, vô cùng tiện lợi.

 

Nếu không có những biểu tượng trên thùng carton hàng dễ vỡ có thể sẽ để chung với nhóm đồ khối lượng lớn, khi hầu như loại thùng hàng nào trông cũng có vẻ giống nhau sẽ không đảm bảo được sự an toàn cho hàng hóa. Chính vì thế, ngay khi đọc hiểu được các ký hiệu, ta có thể biết được hàng hóa này nên được nâng bằng tay thay vì vác trên vai, có nên tránh tiếp xúc với các loại chất gì và để trong môi trường như thế nào là hợp lý nhất.

Ai là người cần nắm rõ ý nghĩa của các ký hiệu trên thùng carton

Bất cứ ai cũng nên tìm hiểu và ghi nhớ các ý nghĩa của ký hiệu trên thùng carton bởi sự phổ biến của chúng trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu bạn không phải nhà sản xuất bao bì, không phải nhân viên giao nhận hàng hóa hay người vận chuyển thì bạn không cần biết quá nhiều.

 

Bạn có thể là khách quen của các kênh mua sắm online và thường xuyên nhận được hàng được đóng gói trong những thùng carton to nhỏ. Chúng tôi khuyên bạn nên nắm được những ký hiệu phổ biến nhất bởi nó sẽ rất hữu ích trong một vài trường hợp cần thiết như khi bạn đặt được món đồ dễ vỡ, những sản phẩm cần bảo quản nghiêm ngặt nhưng bạn chưa có thời gian để mở gói hàng đó ngay lúc đó.

Giải nghĩa các ký hiệu trên thùng carton phổ biến

Dưới đây Hoàng Phúc Pack sẽ tổng hợp cho bạn một số ký hiệu trên thùng carton phổ biến nhất mà bất kỳ ai cũng nên biết:

 1. Ký hiệu hình hàng dễ vỡ

Ký hiệu hàng hóa hình chiếc ly vỡ có ý nghĩa rằng hàng hóa trong thùng là sản phẩm dễ vỡ. Khi thấy ký hiệu này trên thùng carton cần vận chuyển, xếp, dỡ thật cẩn thận và nhẹ nhàng.

 1. Ký hiệu nâng bằng tay

Khi thấy ký hiệu hình thùng hàng và hai bàn tay phải lưu ý khi mang vác cần cẩn trọng sử dụng 2 tay để bê hàng, không chủ quan dùng 1 tay hoặc sử dụng các dụng cụ, phương tiện vận chuyển khác.

 1. Ký hiệu mũi mũi tên hướng lên

Mọi người thường hay bắt gặp ký hiệu mũi tên hướng lên trên thùng hàng nhưng không hiểu chúng có ý nghĩa gì. Thực chất nó giúp định  hướng nhấc lên của thùng hàng và hướng để thùng hàng, không làm cho hàng hóa bên trong bị xoay hay lật úp khi di chuyển.

 1. Ký hiệu chiếc ô

Ký hiệu hình chiếc ô trên thùng carton có kèm giọt nước phía trên ám chỉ bảo quản thùng hàng tránh các tác nhân của nước hay độ ẩm cao.

 1. Ký hiệu cảnh báo

Ký hiệu cảnh báo khá quen thuộc với biểu tượng hình tam giác với dấu chấm than ở bên trong. Hầu hết mọi người đều biết biểu tượng này có ý nghĩa là cảnh báo, tuy nhiên lại không biết khi chúng được ký hiệu trên thùng carton thì đại diện cho điều gì. Khi đó chúng mang ý nghĩa là hãy cẩn thận với hàng hóa bên trong vì đây là hàng dễ cháy nổ, hoặc dễ gây kích ứng…

 1. Ký hiệu hình vòng Mobius

Một ký hiệu tích cực hơn là ký hiệu hình vòng Mobius, chúng có nghĩa là bạn có thể tái sử dụng chiếc hộp này vào lần sau.

 1. Ký hiệu hình mặt trời

Khi nhìn thấy ký hiệu này hãy chọn chỗ râm mát để bảo quản chiếc thùng carton của bạn vì chúng không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

 1. Ký hiệu điện thoại

Một biểu tượng khá khó đoán, và chúng xuất hiện trên thùng hàng của bạn với ý nghĩa rằng bạn có thể gọi điện đến bên giao hàng nếu gặp sự cố hàng hóa.

 1. Ký hiệu cấm xe đẩy

Xe đẩy hàng là dụng cụ để di chuyển hàng hóa trong khoảng cách ngắn, và nhiều loại hàng hóa đặc thù không thể sử dụng công cụ tiện ích này. Chính vì vậy khi nhìn thấy ký hiệu này hãy đổi phương thức vận chuyển hàng hóa khác nhé.

 1. Ký hiệu không được xếp chồng

Khi nhìn thấy ký hiệu này, hãy ưu tiên gói hàng của bạn để ở một nơi cao để không có hàng hóa nào được phép xếp chồng lên, hoặc để chúng ở một nơi riêng biệt.

 1. Ký hiệu trọng lượng cho phép được chồng lên hàng

Ký hiệu này cho biết trọng lượng được cho phép xếp chồng lên thùng hàng này

 1. Ký hiệu kẹp đúng chiều quy định

Bên cạnh việc xếp lên phía trên, nhiều hàng hóa cũng không được phép bị kẹp ở 2 bên của thùng hàng. Vậy nên khi thấy ký hiệu này hãy để ý hướng kẹp và không được phép và tránh để hàng hóa tại 2 hướng đó nhé.

 1. Ký hiệu vị trí xé hàng

Hãy mở thùng carton ở vị trí này để đảm an toàn cho hàng hóa bên trong

 1. Ký hiệu không làm rách

Tốt nhất là hạn chế sự hư hỏng thùng carton dù là bất cứ sản phẩm nào. Tuy nhiên cũng có một ký hiệu cám làm rách để cảnh báo mức độ nghiêm trọng nên bạn không cẩn thận.

 1. Ký hiệu giới hạn nhiệt độ

Ký hiệu này cho phép nhận biết nhiệt độ cho phép của thùng hàng

 1. Ký hiệu tránh tiếp xúc với từ trường

Môi trường từ tính có thể không an toàn cho hàng hóa của bạn, hãy tránh xa những vậy dụng như nam châm hay nơi có điện năng.

 1. Ký hiệu không được móc hàng

Ký hiệu này không phổ biến, nó cảnh báo việc vận chuyển hàng bằng móc có thể gây hư hỏng đến sản phẩm.

 1. Ký hiệu không được lăn hàng

Đừng lăn hàng khi thấy ký hiệu này.

 1. Ký hiệu không sử dụng xe nâng

Ký hiệu chiếc xe đánh dấu X cho bạn biết rằng xe nâng hàng không được phép sử dụng để vận chuyển thùng hàng này.

 1. Ký hiệu tránh phóng xạ

Ký hiệu này rất hiếm thấy, và chúng có ý nghĩa là không tiếp xúc hàng hóa với chất phóng xạ.

Hoàng Phúc Pack đơn vị sản xuất thùng carton uy tín

Hoàng Phúc Pack là cơ sở bán và sản xuất thùng carton uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm hơn 10 năm, chúng tôi đã xây dựng được mô hình sản xuất tiên tiến. Chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt giá thành hợp lý làm hài lòng tất cả những khách hàng khó tính nhất. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP HOÀNG PHÚC

Địa chỉ: 323A Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Kho hàng: 256/32 TX25, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. HCM

Nhà máy sản xuất: ẤP 5 Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương

Tel: 02866854143 - Hotline: 0975777035

Email: info@hoangphucpack.com

Website: http://www.hoangphucpack.com